banner1

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: “Chất lượng đào tạo sinh viên Y khoa và Dược học luôn được đặt lên hàng đầu”

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Nghị quyết số 46 – NQ/TW ngày 23 tháng 2 năm 2005 về Công tác Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định: Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế phải không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”. Quan điểm đó cũng chính là phương châm sống, là kim chỉ nam cho sự phát triển trong nền y tế nước nhà nói chung, trong việc đào tạo ngành Khoa học sức khỏe của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nói riêng.

Được thành lập từ năm 2015 theo Quyết định số 5738 ngày 19/11/2015 của Bộ Giáo dục – Đào tạo về việc cho phép Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học cho ngành Y đa khoa và Dược học, qua hơn một năm làm việc, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ giảng viên, Khoa Y, Khoa Dược của nhà trường đã gặt hái được kết quả ban đầu với những thành tích học tập đáng ghi nhận của các sinh viên Y khoa và Dược khoa. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu và sự phối hợp của các phòng ban chức năng trong Trường, sự nỗ lực đầu tư công sức, trí tuệ của tập thể cán bộ, nhân viên trong Khoa, đến nay Khoa Y và Khoa Dược không chỉ là nơi hội tụ đội ngũ các giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ có chuyên môn cao, có nhiều năm công tác trong ngành, luôn tâm huyết với việc truyền thụ kiến thức cho các sinh viên theo đang học ngành Khoa học sức khỏe tại nhà trường mà còn là nơi học tập, nghiên cứu vô cùng lý tưởng cho sinh viên.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội:

Sinh viên đang thực hành tại phòng Giải phẫu của Khoa Y. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Sau đợt kiểm tra liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế vào cuối tháng 12/2015, Trường đã bổ sung các yêu cầu về số lượng cán bộ, thiết bị đào tạo, phòng thực hành cho sinh viên Y đa khoa, Dược khoa… và báo cáo thường xuyên lên Bộ Giáo dục – Đào tạo. Tại công văn số 68 ngày 24/2/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường tuyển sinh đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược sĩ đại học với chỉ tiêu là 400. Cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị hiện đại riêng cho khối ngành Khoa học sức khỏe trình độ Đại học được nhà trường ưu tiên tập trung đầu tư mạnh mẽ dành riêng để hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu đào tạo tại Trường. Vì vậy, các bậc phụ huynh và các em sinh viên nào còn băn khoăn về việc đào tạo Y đa khoa và Dược sĩ của trường thì hoàn toàn yên tâm vì ngoài việc học lý thuyết và thực hành các môn Y học cơ sở, tiền lâm sàng, sinh viên còn được thực tập – lâm sàng tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội:

Sinh viên học thực hành Hóa dược của Khoa Dược. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Hiện tại, Trường đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với một số bệnh viện và Trung tâm y tế trong việc đưa sinh viên đến học – thực tập lâm sàng bệnh viện từ năm học thứ ba và thực tập y tế cộng đồng từ năm học thứ năm của Chương trình đào tạo Y đa khoa.Sau khi tốt nghiệp, Bác sĩ đa khoa có thể làm việc tại các bệnh viên, các cơ sở Khám chữa bệnh, các Trung tâm y tế, các trường Y Dược, các Cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế cho xã hội… và có thể học tiếp sau đại học nâng cao trình độ lên Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Bác sĩ chuyên khoa I, II (theo quy định đào tạo sau đại học hiện hành của Nhà nước).

Đối với Khoa Dược, Ban Giám hiệu và Khoa cũng đã ký hợp đồng hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với Viện Dược liệu (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm Thuốc TW (Bộ Y tế), Bệnh viện Thanh Nhàn (Sở Y tế Hà Nội)… Với mục tiêu đào tạo các Dược sĩ đại học có phẩm chất chính trị vững vàng; có đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt; có chuyên môn cao về dược học (cả lý thuyết và thực hành); là những người lao động có trình độ kĩ thuật cao trong các lĩnh vực sản xuất thuốc, có kiến thức phù hợp trong các lĩnh vực hướng dẫn sử dụng thuốc, phân phối thuốc và chăm sóc thuốc men cho cộng đồng. Sau khi tốt nghiệp các Dược Sĩ đại học có thể làm việc tại các Xí nghiệp Dược phẩm, Công ty Dược phẩm trong nước và nước ngoài; Các Khoa Dược trong Bệnh viện (công tác đảm bảo thuốc cho điều trị và công tác dược lâm sàng); Các Nhà thuốc trong toàn quốc (Chủ sở hữu nhà thuốc hoặc Người Phụ trách Chuyên môn của nhà thuốc);Các Phòng thí nghiệm của các Viện Nghiên cứu, Viện Kiểm nghiệm và Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, các Trường Đại học Dược, Y Dược … Ngoài ra, các Dược sĩ đại học có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu để đạt học vị thạc sĩ, tiến sĩ Dược học.

Trong năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018, Khoa Dược đã tuyển sinh 08 lớp với trên 200 sinh viên, bao gồm sinh viên Việt Nam và sinh viên đến từ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội:

GS.TS. Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi làm việc với Khoa Y, Khoa Dược và đại diện các đơn vị, phòng ban trong nhà trường. Ảnh: Trung tâm truyền thông 

Theo GS.TS. Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, hiện tại, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy – học trị giá nhiều tỷ đồng theo như yêu cầu của Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục – Đào tạo. Nhà trường cũng ký kết hợp đồng với một số bệnh viện lớn để cho sinh viên có thể thực tập tại đó. Về đội ngũ giảng viên của khoa Y – Dược, nhà trường cũng đã ký hợp đồng chính thức với nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành Y – Dược. Trong số đó, có nhiều người nguyên là trưởng khoa, phó khoa của các bệnh viện lớn, có những người nguyên là giảng viên cao cấp, giảng viên chính tại các Trường Đại học Y – Dược. Đa phần đội ngũ giảng viên ngành Y – Dược của trường đều là những người có trình độ chuyên môn cao, đem đến một chương trình học tốt nhất, chất lượng nhất. Giáo sư Vũ Văn Hóa nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của GS. Hiệu trưởng Trần Phương: “Đào tạo Y – Dược phải tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng. Chất lượng đào tạo sinh viên Y khoa và Dược khoa luôn đặt lên hàng đầu”.

                                                                                                       Theo HUBT

Bình luận của bạn

comments

Danh Mục