banner1

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Chất lượng làm nên thương hiệu

Kiên định với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, hơn 20 năm qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu của một trường đại học tốp đầu trong khối các trường ngoài công lập.

Đại học tư thục không vì lợi nhuận

Được thành lập từ năm 1996, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở nước ta theo chủ trương xã hội hóa giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước. Trường do các nhà quản lý kinh tế và trí thức hợp sức lập ra và hoạt động trên tinh thần tự nguyện góp vốn, góp sức vì sự nghiệp “trồng người”, Trường hiện có khoảng 1.000 cổ đông, với tổng số vốn góp 120 tỷ đồng.
Đại học tư thục không vì lợi nhuận 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan hệ thống cơ sở vật chất hiện đại của nhà trường

Ngay từ khi mới thành lập, trường đã và luôn đi theo quan điểm đào tạo phi lợi nhuận, phục vụ lợi ích chung của toàn xã hội. Theo nhà sáng lập trường – GS Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Hiệu trưởng nhà trường, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không phải là một công ty trách nhiệm hữu hạn, cũng không phải là một công ty cổ phần mà là một tổ chức hợp tác (hay hợp tác xã) của những người lao động tự nguyện góp vốn xây dựng trường, không phải vì mục tiêu lợi nhuận.

Do đó, người góp vốn không được chia lợi nhuận, hàng năm chỉ được hưởng lợi tức của số vốn góp bằng tỷ lệ lãi suất tiền gửi ngân hàng (thời kỳ từ năm 2013 về trước); từ năm 2014 đến nay hưởng tỷ lệ lãi suất của trái phiếu Kho bạc Nhà nước.Theo nguyên tắc tập trung dân chủ, mỗi cổ đông có một phiếu biểu quyết, không phân biệt vốn góp nhiều hay ít. Lợi nhuận hình thành trong quá trình hoạt động được dùng để lập quỹ tích lũy tập trung thuộc sở hữu tập thể các cổ đông, sử dụng vào việc xây dựng, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, phục vụ cho sinh viên. Mô hình tổ chức, hoạt động này đã tạo được cơ sở cho sự ổn định, phát triển của Trường hơn 20 năm qua.

Với tổng tài sản cố định có giá trị khoảng một nghìn tỷ đồng, Trường hiện sở hữu 3 cơ sở hiện đại trên diện tích 22 ha với 8 tòa nhà cao tầng bao gồm hội trường, giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện, trung tâm học liệu, nhà tập đa năng, ký túc xá, các phòng thực hành, trung tâm lâm sàng của khối sức khỏe (y, dược, răng hàm mặt, điều dưỡng).

Là cơ sở đào tạo đa ngành (trên 27 ngành), đa cấp (cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ), đa hình thức (chính quy, liên thông, vừa học – vừa làm, trực tuyến), hội tụ những nhà trí thức có kinh nghiệm, có uy tín trên nhiều lĩnh vực, trường đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật – công nghệ thực hành, các bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng có tay nghề cao, có y đức, tạo nguồn nhân lực có trình độ tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ khóa học đầu tiên với 850 sinh viên, tới nay, Trường đã tiếp nhận 117.000 sinh viên, trong đó có 1.000 sinh viên Lào, Campuchia; đã cấp bằng tốt nghiệp trên74.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, hàng ngàn thạc sĩ. Trường có đội ngũ cán bộ giảng dạy hùng hậu với trên 1.100 giảng viên cơ hữu; trong đó có 27 giáo sư, 57 phó giáo sư, 194 tiến sĩ và 680 thạc sĩ.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

Trường luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu để đưa thương hiệu cũng như hình ảnh của nhà trường lên một tầm cao mới. Để đạt được mục tiêu đó, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng nhằm tạo động lực mạnh mẽ động viên cán bộ, giảng viên, sinh viên tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

Đầu mỗi năm học, trường đều tổ chức Lễ tổng kết thi đua, khen thưởng sinh viên, đồng thời phát động phong trào thi đua cho năm học mới. Bên cạnh các phong trào thi đua lớn do Trung ương phát động như thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…, Trường tổ chức các phong trào riêng theo chuyên đề: “Luyện đức rèn tài, miệt mài trong học tập”, “Thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trường”, thi đua xây dựng văn hóa học đường “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm – Văn minh”… Nội dung các phong trào thi đua hướng mạnh vào nhiệm vụ đổi mới chương trình đào tạo, chuẩn hóa khâu thi và kiểm tra, tăng cường chất lượng đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng dạy và học.

Một giải pháp căn bản giúp hạn chế tiêu cực trong thi cử đã được trường áp dụng trong hơn 20 năm qua là đổi mới cách thi và kiểm tra. Trường áp dụng khá triệt để cách thi trắc nghiệm khách quan trên máy đối với tất cả các kỳ thi kết thúc học phần, học kỳ cho gần 100% môn học của 4 khối thuộc lĩnh vực đào tạo của trường.

Đại học tư thục không vì lợi nhuận 2

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường lấy đào tạo nghề nghiệp – thực hành làm định hướng chủ yếu, không chỉ quan tâm trau dồi kiến thức, mà trau dồi kiến thức phải đi đôi với rèn luyện kỹ năng thực hành, phát triển tư duy tìm tòi sáng tạo, kết hợp lý luận với thực tiễn; không chỉ quan tâm phát triển tài năng, mà phát triển tài năng phải đi đôi với bồi dưỡng phẩm chất đạo đức nhằm đào tạo thanh niên thành những cán bộ vừa hồng vừa chuyên.

Từ các phong trào thi đua, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ. Tập thể đoàn kết, nhất trí, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước. Mỗi cán bộ, giảng viên là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, năng lực sáng tạo trong giảng dạy. Sinh viên tích cực học tập tốt, rèn luyện tốt, miệt mài nghiên cứu khoa học, xây dựng nền nếp kỷ cương học đường.

Sinh viên nhà trường đã đạt nhiều thành tích ấn tượng với 8 giải đồng đội, 92 giải cá nhân trong các kỳ thi Olympic quốc gia và quốc tế: 42 giải về công nghệ thông tin, 34 giải về cơ điện tử và 24 giải về kiến trúc. Hơn 80% sinh viên tốt nghiệp đều nhận được việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn, được các cơ quan tuyển dụng và người sử dụng lao động đánh giá cao: Ngoài kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp còn thành thạo về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, kỹ năng mềm và tương đối thành thạo về ngoại ngữ.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Trường cũng được biết đến là đơn vị có trách nhiệm với xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa: Ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa; hiến máu nhân đạo; góp quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”…

Với những thành tích đạt được, trường đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội… Đó là sự ghi nhận, đồng thời là nguồn động viên to lớn để trường tiếp tục kiên định với sứ mệnh của mình, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Theo Hubt

Mọi thắc mắc về chương trình Tuyển sinh - Đào tạo xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được tư vấn.

Đại học tư thục không vì lợi nhuận 3

Bình luận của bạn

comments

Danh Mục